_chitietbaiviet

7 bệnh phụ khoa do kinh nguyệt không đều là nguyên nhân

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Hiện tượng này thường xuất hiện trong khoảng 7-14 ngày trước kì kinh nguyệt. Đôi khi còn kéo dài đến sau kì kinh. Một số bạn nữ sẽ xuất hiện hiện tượng thống kinh hoặc tâm trạng buồn vui thất thường trong thời kì kinh nguyệt. Đây là những tín hiệu hết sức nguy hiểm. Bởi nó ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các bạn nữ và những người xung quanh, đồng thời cũng là vấn đề mỗi bạn gái đều phải đối mặt và giải quyết.

Thống kinh

Rất nhiều bạn nữ có hiện thượng thống kinh trong kì kinh nguyệt. Tuy đây không phải biểu hiện của bệnh tật nhưng lại khiến các bạn nữ vô cùng khổ sở. Những hiện như đau lưng, đau chân, đau đầu,buồn nôn, nôn… đều là kết quả sự tiết hormone của tuyến tiền liệt và sự thu hẹp của tử cung.

Vô kinh

Vô kinh phân làm 2 loại lớn: vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là tình trạng người phụ nữ đã tròn 18 hoặc đã qua giai đoạn phát dục 2 năm nhưng không hề có kinh nguyệt lần nào. Nhưng nếu sau thời gian hành kinh bình thường, do tác động của 1 số bệnh lý nào đó bỗng ngừng hành kinh khoảng 6 tháng trở lên gọi là vô kinh thứ phát. Kinh nguyệt không đều là nguyên nhân dẫn đến loại vô kinh thứ hai này.

Kinh nguyệt ra nhiều
Kinh nguyệt nhiều và kéo dài, máu có dạng hòn, đỏ ngầu… là biểu hiện sự bất thường trong cơ thể. Khi đó cơ thể bạn sẽ mất máu và rất dễ gây ra mất cân bằng kích thích tố hoặc u xơ tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung và tăng sinh nội mạc tử cung thường đi kèm với hiện tượng xuất huyết âm đạo. Đây là chứng bệnh nghiêm trọng. Muốn chữa trị đạt hiệu quả cần phải tiến hành trị liệu sớm và áp dụng các phương pháp trị liệu phù hợp. Phụ nữ trên 50 tuổi hoặc có lượng hormone sinh dục nữ quá cao rất dễ mắc chứng bệnh này

U xơ tử cung

U xơ tử cung ( hay nhân xơ tử cung ) là loại u phát triển từ thành tử cung, cấu tạo bởi những tế bào cơ tử cung. U xơ có thể là một khối duy nhất hoặc nhiều khối ( đa nhân xơ tử cung ), kích thước thay đổi, có thể nhỏ vài milimet ( chỉ phát hiện được qua siêu âm ) nhưng cũng có thể to đến gần xương ức và chiếm toàn bộ ổ bụng. Ở một số người thì bệnh này không gây ra triệu chứng gì đặc biệt.Một số khác sẽ xuất hiện kinh nguyệt quá nhiều và trong thời gian dài quá. U xơ tử cung có thể dẫn đến lệch vùng xương chậu, khi quan hệ đau và tiểu nhiều lần. Phụ nữ quá 35 tuổi hoặc mang thai quá nhiều lần có nguy cơ mắc bệnh này rất cao.

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là thuật ngữ y học dùng để chỉ chứng viêm nhiễm màng bụng vùng chậu và các mô liên kết vùng xung quanh tử cung . Triệu chứng của bệnh này bao gồm âm đạo tiết mùi hôi khó chịu, kinh nguyệt không đều và đau đớn khi quan hệ. Bệnh này lây qua đường sinh dục và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm tổn thương ống dẫn chứng dẫn đến vô sinh.