_chitietbaiviet

Chuẩn bị trước khi chụp cắt lớp vi tính.(chụp CT)

 

Cắt lớp vi tính (CLVT) là một trong những kỹ thuật cao, tuy đắt tiền nhưng có rất nhiều lợi ích và góp phần quan trọng trong các chẩn đoán điều trị bệnh, vì vậy ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn trong y khoa.

BV Nguyễn Tri Phương hiện tại đang sử dụng máy MSCT (Máy chụp cắt lớp nhiều lát cắt) loại 64 lát cắt, đây là loại máy hiện đại và có thể thực hiện nhiều kỹ thuật cao với chất lượng hình ảnh rõ và trung thực. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng tốt nhất khi thăm khám bằng  CLVT, chúng tôi mong quý bệnh nhân cần chú ý các điểm sau:

Nội dung cần thực hiện Vì sao cần thực hiện
Gỡ bỏ tất cả các phương tiện kim loại (nếu tháo bỏ được) ra khỏi khu vực sẽ chụp; thông báo nhân viên y tế nếu có vật dụng kim loại không tháo được trong người. Tránh hiện tượng nhiễu ảnh gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Trong trường hợp có dụng cụ kim loại không tháo bỏ được (ví dụ răng giả cố định), nhân viên y tế sẽ tìm cách khắc phục tốt nhất có thể.
Hỏi ý kiến BS chỉ định hoặc BS Chẩn Đoán Hình Ảnh về việc được hay không được phép ăn uống trước khi chụp CLVT. Khi cần tiêm thuốc cản quang (thường gặp ở bộ phận bụng, chậu, tim mạch…) bệnh nhân thông thường phải nhịn đói trước chụp ít nhất 6-8h, được phép uống nước lọc hoặc nước lọc pha đường.
Đem theo các kết quả khám bệnh trước đó hoặc các kết quả của chẩn đoán hình ảnh khác. Điều này giúp BS có cái nhìn toàn diện hơn đồng thời chú ý vào các bất thường đã được phát hiện, giúp so sánh hoặc chẩn đoán thêm chính xác.
Tránh mặc cái loại áo, quần có nhiều chi tiết, phụ kiện đính kèm hoặc phức tạo trong tháo cởi. Tránh mất thời gian trong việc thay trang phục hoặc khó khăn trong việc chuẩn bị thực hiện kỹ thuật.
Đọc và ký vào giấy cam kết theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Mẫu giấy cam kết cung cấp những kiến thức quan trọng và rất cần thiết, đồng thời cũng là quy trình bắt buộc phải thực hiện theo quy định.

 

Một số nội dung trong mẫu giấy cam kết quý bệnh nhân cần lưu ý khai báo chính xác khi thực hiện CLVT có tiêm thuốc cản quang: 

Nội dung Ý nghĩa
Những lần dị ứng trước đây / tiền sử hen suyễn Với những bệnh nhân đã từng dị ứng hoặc bị hen suyễn thì nguy cơ bị dị ứng với thuốc cản quang sẽ cao hơn.
Một số thuốc điều trị đái tháo đường đang dùng nếu có/ các bệnh lí thận nếu có Thuốc cản quang thải qua thận, có thể có một số tác động bất lợi lên thận, vì vậy cần tầm soát các nguy cơ có thể hạn chế khả năng gây hại trên thận.  

Bệnh lý tim mạch hoặc tăng huyết áp nếu có

Bệnh lý tuyến giáp nếu có

Cần cung cấp các thông tin này để nhân viên y tế có thể cân nhắc việc tiêm thuốc cản quang và có phương án theo dõi chăm sóc sau khi chụp.
Có thai hoặc nghi ngờ có thai Hầu như tất cả các trường hợp có thai hoặc nghi ngờ có thai đều sẽ hạn chế tối đa chụp X-Quang hoặc MSCT.

 

Để cuộc chụp thuận lợi, quý bệnh nhân nộp phiếu chỉ định đăng ký tại nhân viên hành chính và thực hiện theo hướng dẫn.

Thông thường kết quả sẽ có sau 30 phút tuy nhiên còn tùy vào lượng bệnh cấp cứu tại từng thời điểm.

Nếu quý bệnh nhân đang điều trị nội trú, sẽ được hướng dẫn trở về phòng bệnh. Nếu quý bệnh nhân ngoại trú vui lòng ngồi tại khu vực chờ lấy phim hoặc quay lại sau khoảng 30ph, liên hệ nhân viên hành chính để biết đã có kết quả hay chưa.