_chitietbaiviet

Tác hại từ virus zika

Những biến chứng nguy hiểm của virus Zika

 

1. Tật đầu nhỏ

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đầu nhỏ là dị tật bẩm sinh ở một em bé có kích thước đầu nhỏ hơn so với nhiều trẻ em cùng giới tính và tuổi.

 

Khi phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika, thai nhi có nguy cơ bị tật đầu nhỏ. Căn bệnh này gây chậm phát triển thần kinh, nói năng, vận động và tăng trưởng.

 

Một báo cáo tại Brazil cho thấy từ 11/2015-7/2016, đã có 1.709 trường hợp đầu nhỏ bẩm sinh có liên quan đến virus Zika, cao hơn so với tổng số trường hợp đầu nhỏ do nhiều nguyên nhân khác trong những năm trước.

 

Ngoài ra, virus Zika còn gây ra nhiều vấn đề khuyết tật khác ở trẻ sơ sinh, như vấn đề về mắt, mất thính giác, chậm phát triển.

 

2. Hội chứng Guillain-Barre

 

Theo Forbes, hội chứng Guillain-Barré là một tình trạng mà trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần của hệ thần kinh, gây yếu cơ, tê liệt thần kinh. Nguyên nhân có thể do việc nhiễm một số loại virus, và có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi.

 

Mới đây, Carlos Pardo, nhà thần kinh học tại Đại học Johns Hopkins (bang Maryland, Mỹ), và các đồng nghiệp nghiên cứu một số bệnh nhân có vấn đề thần kinh bị nghi ngờ liêu quan đến virus Zika. Họ kiểm tra virus trong máu, tủy não và mẫu nước tiểu của 68 người có triệu chứng giống với hội chứng Guillain-Barre. 17 người dương tính với virus Zika trong nước tiểu, 18 người có dấu vết di truyền của virus trong máu hoặc tủy não.

 

3. Gây hại cho trí nhớ

 

Theo giáo sư Sujan Shresta, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Viện Dị ứng và Miễn dịch La Jolla ở California (Mỹ), virus Zika có thể xâm nhập và tàn phá não người, gây tổn thương trí nhớ lâu dài như bệnh Alzheimer.

 

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu bằng cách sử dụng các thẻ dấu ấn sinh học huỳnh quang để chỉ ra chỗ trong não bị virus xâm lấn. Họ nhìn thấy sự tấn công diễn ra trong từng phần của não là trung tâm của kiến thức và ký ức.

 

"Virus này không làm ảnh hưởng đến toàn bộ bộ não một cách đồng đều như ở bào thai. Ở người trưởng thành, chỉ có hai nhóm tế bào gốc cụ thể bị ảnh hưởng bởi virus. Những tế bào này rất đặc biệt, và bằng cách nào đó rất lây nhiễm. Dựa trên những phát hiện này, việc bị nhiễm virus Zika khi trưởng thành có thể không vô hại như mọi người nghĩ", giáo sư Joseph Gleeson ở Đại học Rockefeller (Mỹ) cho biết.

 

4. Có thể gây vô sinh ở nam giới

 

Theo Telegraph, các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện virus Zika có khả năng khiến tinh hoàn của nam giới teo đến 90%, gây vô sinh. Giáo sư Michael Diamond cùng các cộng sự tại ĐH Y Washington (Mỹ) tiến hành thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của virus Zika lên loài chuột. Kết quả nghiên cứu cho thấy virus Zika làm tinh hoàn của chuột teo lại, cấu trúc nội tế bào bị phá hủy, mức testosterone và số lượng tinh trùng giảm đi.

 

Trong thí nghiệm này, tình trạng teo tinh hoàn ở các con chuột vẫn không cải thiện thậm chí sáu tuần sau khi virus được tách khỏi cơ thể chúng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng ảnh hưởng này sẽ tiếp tục kéo dài và vĩnh viễn không thay đổi.

 

Giáo sư Richard Sharpe, thuộc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe sinh sản tại Đại học Edinburgh (Scotland), cho biết: "Câu hỏi lớn là liệu những điều tương tự có xảy ra ở nam giới bị nhiễm virus Zika hay không, bởi điều đó có thể gây suy giảm hoặc làm mất hoàn toàn khả năng sinh sản. Những phát hiện này cho thấy bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ nam bệnh nhân, để khẳng định xem họ có bị loại virus này gây tổn hại hay không".